Tin Thị Trường Nhật Bản

7 quy tắc người XKLĐ Nhật Bản cần nhớ để hòa nhập văn hóa

Quy tăc văn hóa chào hỏi người XKLĐ Nhật Bản cần biết

XKLĐ Nhật Bản là một hướng đi mới và đầy tiềm năng phát triển cho người lao động. Nhưng sinh sống và làm việc tại một đất nước xa lạ, chắc chắn sẽ có nhiều điều bỡ ngỡ. Hãy cùng tham khảo bộ 7 quy tắc người XKLĐ Nhật Bản cần nhớ để hòa nhập văn hóa. 

1. Xếp hàng là văn hóa

Khi làm việc tại đất nước mặt trời mọc, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh mọi người xếp hàng ngăn nắp trong tất cả các hoạt động hàng ngày như mua đồ, lên xe bus,… Đây là một nét đặc trưng trong văn hóa của người Nhật Bản, thể hiện sự tôn trọng mọi người. Vì vậy bạn hãy lưu ý điều này.

Văn hóa xếp hàng người XKLĐ Nhật Bản cần nhớ

Văn hóa xếp hàng người XKLĐ Nhật Bản cần nhớ

2. Luôn đúng giờ

Người Nhật rất tôn trọng cuộc sống của người khác và quý trọng thời gian. Do đó việc đi muộn là điều tối kỵ ở Nhật.
Khi đi XKLĐ Nhật Bản bạn nên đến sớm hơn giờ quy định làm việc từ 10 đến 15 phút. Bởi theo quan niệm của người Nhật, đến sớm sẽ có thời gian chuẩn bị cho ngày làm việc mới hiệu quả hơn.

Trong cuộc sống thường ngày, nếu có hẹn, bạn cũng nên đến trước giờ hẹn khoảng 5 – 10 phút. Nếu đến trễ cần gọi điện thông báo trước cho đối phương. Việc này thể hiện rằng bạn tôn trọng họ và cuộc hẹn. 

3. Luôn cúi đầu chào hỏi

Khi tham gia khóa đào tạo trước thi tuyển, chắc chắn bạn sẽ được dạy về sự lễ phép trong chào hỏi của người Nhật. Hãy luôn ghi nhớ 3 kiểu chào eshaku, Keirei, Saikeirei để áp dụng cho đúng trường hợp.

Quy tăc văn hóa chào hỏi người XKLĐ Nhật Bản cần biết

Quy tăc văn hóa chào hỏi người XKLĐ Nhật Bản cần biết

4. Một số quy tắc giao thông

XKLĐ Nhật Bản bạn cũng cần lưu ý một số nguyên tắc giao thông để tránh vi phạm pháp luật.

Khi tham gia giao thông, nếu đi bộ bạn cần phải đi trên vỉa hè phía bên phải. Chỉ sang đường khi có vạch kẻ

Khi đi xe đạp, hãy đi về phía bên trái, không chạy hàng đôi. Đặc biệt xe đạp ở Nhật quy định không được chở thêm người phía sau. Bạn cần hết sức lưu ý điều này để tránh vi phạm luật giao thông.

Khi tham gia các phương tiện công cộng như xe bus, tàu điện ngầm… bạn nên để chuông điện thoại ở chế độ im lặng hoặc rung. Đồng thời hạn chế nói chuyện riêng, gây ồn ào ảnh hưởng đến trật tự chung

5. Một số quy tắc trên bàn ăn

Trong thời gian XKLĐ Nhật Bản, chắc hẳn sẽ có dịp mà bạn đi ăn cùng người bản địa. Trên bàn ăn, người Nhật cũng có một quy tắc bất di bất dịch bạn cần lưu ý:

  • không dùng đũa truyền thức ăn hoặc cắm vào bát cơm
  • Không gác đũa ngang miệng bát
  • Không đưa đồ ăn lên quá cao
  • Hạn chế phát ra tiếng khi nhai
  • Hãy rót rượu cho người khác trước khi rót cho mình
Văn hóa trên bàn ăn người XKLĐ Nhật Bản cần nhớ

Văn hóa trên bàn ăn người XKLĐ Nhật Bản cần nhớ

6. Nhận và đưa đồ bằng hai tay

Khi bạn nhận hoặc trao đồ cho một ai đó, hãy nhớ đưa bằng hai tay với một thái độ thân thiện nhất. Đây là phép lịch sự tối thiểu mà bất kỳ bạn điều dưỡng viên ở Nhật Bản nào cũng phải nắm rõ.

7. Dùng từ ngữ chuẩn

Tiếng Nhật là một trong các ngôn ngữ khó học nhất thế giới, không chỉ bởi hệ thống bảng chữ cái phức tạp mà còn bởi sự cầu kỳ trong cách nói chuyện hàng ngày. Tùy vào địa vị, xã hội và mối quan hệ mà mọi người lại có cách giao tiếp khác nhau. Chính vì lẽ đó, khi XKLĐ Nhật Bản để phù hợp với văn hóa tại đây, bạn cũng cần học hỏi và sử dụng đại từ nhân xưng, cách xưng hô, khẩu ngữ… một cách hợp lý.

Trên đây là 7 lưu ý về văn hóa mà chúng tôi nghĩ các bạn trẻ khi XKLĐ Nhật Bản cần lưu ý để dễ dàng hòa nhập văn hóa với người bản địa. Dù sao đi nữa thì việc nhập gia tùy tục cũng sẽ giúp bạn thể hiện sự tôn trọng với đất nước của họ, góp phần giúp cuộc sống của bạn tại một vùng đất mới trở nên thuận lợi và dễ chịu hơn. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *